ร่วมสืบสานมรดกแห่งภูมิปัญญา สัมผัสผลงานหัตถศิลป์อันล้ำค่า ในงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 8

27 เมษายน 2560 - 30 เมษายน 2560  10:00 น. - 10:00 น.
ศูนย์การค้าสยามพารากอน
logo
รายละเอียดของงาน

 

SACICT หรือ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ขอเชิญคนไทย และนักท่องเที่ยวที่สนใจ ร่วมสัมผัสศิลปหัตถกรรมสุดล้ำค่าของไทย ในงาน อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 8  ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติ และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้ทรงงานเพื่อสร้างอาชีพให้แก่พสกนิกรชาวไทย พร้อมเชิดชูครูช่างศิลป์ ที่รังสรรค์งานศิลปหัตถกรรม อันมีเอกลักษณ์โดดเด่น และร่วมสืบสานอนุรักษ์  ศิลปหัตถกรรมไทยที่กำลังจะสูญหาย อันเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติ

 อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 8 กลับมาอีกครั้ง ด้วยแนวคิด เล่าขานตำนานหัตถศิลป์ สู่วิถีชีวิตปัจจุบัน รวบรวมสุดยอดผลงานหัตถศิลป์จากทั่วประเทศ โดยภายในงาน ประกอบด้วยกิจกรรมหลัก 3 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 “เพราะรักราษฎร์” จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมการฉายวีดีทัศน์      เพราะรักราษฎร์ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเสด็จเยี่ยมราษฎรทั้ง 4ภาค เพื่อแสดงถึงห่วงใยในทุกข์สุข ความเป็นอยู่ของพสกนิกร

 โซนที่ 2 เล่าขานตำนานหัตถศิลป์” จัดแสดงผลงานของครูช่างศิลป์ที่กำลังจะสูญหาย ผ่านนิทรรศการ หัตถกรรมที่กำลังจะสูญหาย แสดงผลงาน ชีวประวัติ พร้อมถ่ายทอดเทคนิคของการผลิตชิ้นงานอันวิจิตรบรรจงของครูช่างศิลป์ ทั้ง 3 ท่าน ได้แก่ ครูเสน่ห์ แจ่มจิรารักษณ์ ชาวจังหวัดนนทบุรี ครูผู้มีทักษะฝีมือในงานตะลุ่ม เตียบ พานแว่นฟ้า ซึ่งยึดแบบฉบับช่างชั้นสูง สืบทอดจากบรรพบุรุษในสมัยกรุงศรีอยุธยา คงรูปลักษณ์ กรรมวิธี และภูมิปัญญาดั้งเดิม พร้อมพัฒนารูปทรงให้เหมาะกับยุคสมัย ครูวิรัตน์ ปิ่นสุวรรณ ชาวจังหวัดสมุทรสงคราม  ครูผู้มีทักษะฝีมือในงานเบญจรงค์ ที่มีเทคนิคการลงสีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยทักษะฝีมือที่มีความประณีต ละเอียด สวยงาม จึงทำให้แต่ละผลงานเบญจรงค์แต่ละชิ้งานเป็นงานหัตถศิลป์ที่มีคุณค่ายิ่ง ครูดิเรก สร้อยสีดา ครูผู้มีทักษะฝีมือในงานสลักดุน  ที่มีลักษณะเด่นของการดุนโลหะแบบล้านนา เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาด้านการทำเครื่องเงินและจิตกรรมฝาผนังด้านการต้องลายด้วยแผ่นอลูมิเนียม เงิน และทองแดง 

ชมนิทรรศการความเป็นมาของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ในโซนที่ 3 SACICT สืบสานคุณค่าแห่งศิลปาชีพ แนะนำบทบาทสำคัญในการส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทยสู่ระดับสากล โดยนำเสนอในรูปแบบ Layer Art ที่น่าสนใจ ทันสมัย เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ ให้สนใจในศิลปหัตถกรรมของไทย   พร้อมนิทรรศการหอเกียรติยศ ซึ่งรวบรวมองค์ความรู้ ภูมิปัญญา ครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม 

 นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเวิร์คช็อป สร้างสรรค์ผลงานหัตถศิลป์กับครูช่างศิลป์อย่างใกล้ชิด พลาดไม่ได้ กับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทยอันทรงคุณค่า ไม่ว่าจะเป็นงานผ้าทอ ผ้าบาติก งานเครื่องเงิน เครื่องทอง ของแต่งบ้าน เครื่องแต่งกาย ฯลฯ จากเครือข่ายสมาชิกของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศกว่า 50 ร้าน ทั่วประเทศ พร้อมตระการตากับการแสดงบนเวทีที่สื่อถึงศิลปวัฒนธรรมอันหลากหลายตลอดการจัดงาน

 งาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 8 กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 2- 30เมษายน 2560 ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 และไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในเวลา 10.00 – 22.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายงานการตลาด ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) โทร. 035 367 054– 6 ต่อ 1376 หรือสายด่วน 1289 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.sacict.or.th หรือเฟซบุ๊คแฟนเพจอัตลักษณ์แห่งสยาม” และอินสตาแกรม SIAMIDENTITY_EVENT

 

 

bt save
เมื่อไหร่ & ที่ไหน

27 เมษายน 2560 - 30 เมษายน 2560  10:00 น. - 10:00 น.

ศูนย์การค้าสยามพารากอน

calendarเพิ่มในปฏิทินของฉัน

หน่วยงาน
ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ

งานของคุณได้รับการบันทึก